Đối với nhiều người học ngôn ngữ, bên cạnh việc trau dồi kỹ năng của mình, họ còn ý thức rõ được việc trau dồi kiến thức và văn hóa đến từ ngôn ngữ đó. Học tiếng Anh lâu như vậy nhưng ít khi nào bạn chịu khó tìm hiểu về nước Anh cổ điển đúng không? Trong bài viết này, Luyện thi PRO sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn những sự thật thú vị về Anh quốc mà có thể bạn chưa biết.

1. Anh quốc (England) là đất nước nổi tiếng nhất trong Vương quốc Anh

Bạn có biết nước Anh (Britain) chỉ là một phần nhỏ trong khối vương quốc gọi là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thường gọi tắt là Anh Quốc, Vương Quốc Anh, Liên hiệp Anh hoặc Anh. Quốc gia này nằm tại ngoài khơi đại lục châu Âu, bao gồm đảo Anh và phần đông bắc của đảo Ireland, cùng nhiều đảo nhỏ. Các nước khác tạo nên khối này bao gồm xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

2. Nữ hoàng Anh không có hộ chiếu

  

Bất kỳ ai trên thế giới khi sang nước khác đều cần có hộ chiếu, dù là xác ướp! Năm 1974, chính phủ Ai Cập đã phải cấp hộ chiếu cho xác ướp Pharaoh Ramesses II khi muốn đưa nhà vua quá cố này sang Paris, Pháp. Nghề nghiệp được ghi trên đó là Vua (đã mất). Riêng Nữ hoàng nước Anh là trường hợp đặc biệt duy nhất không cần hộ chiếu. Dù đã ghé thăm hơn 100 quốc gia nhưng đáng ngạc nhiên là bà không cần có hộ chiếu. Nữ hoàng Anh cũng phải qua kiểm soát khi đến quốc gia khác, nhưng nếu bị hỏi tên, hay nghề nghiệp, bà thường chỉ trả lời ngắn gọn: "Nữ hoàng". Lý do là hộ chiếu Anh được làm ra để nhân danh bà. Trước khi đến một nước, các trợ lý của bà sẽ liên lạc với chính phủ của quốc gia đó để giải quyết vấn đề không hộ chiếu này.

3. Nữ hoàng có thể gửi thiệp chúc mừng sinh nhật bạn

Khi bạn bước sáng tuổi thứ 100, nữ hoàng sẽ gửi cho bạn một tấm thiệp được thiết kế riêng cho bạn. Nếu muốn, sau này bạn có thể đăng ký để nhận thiệp cho tuổi thứ 105 và mỗi năm sau đó. 

4. Stonehenge có trước kim tự tháp

Tọa lạc ở phương Nam và là địa điểm nổi tiếng nhất thu hút khách du lịch ở Anh, Stonehenge được cho là đã có từ khoảng 3000 năm trước công nguyên. Điều này làm cho Stonehenge có lịch sử lâu đời và "già" hơn cả các kim tự tháp.

5. Anh sở hữu một thư viện khổng lồ

Thư viện Anh (The British Library) là thư viện quốc gia của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Có trụ sở ở London, Thư viện Anh hiện lưu trữ 150 triệu tài liệu gồm đủ các dạng sách, báo, tạp chí, bản ghi âm, bản đồ, bản vẽ... Bộ sưu tập sách của Thư viện Anh đứng thứ hai thế giới, sau Thư viện quốc hội của Mỹ.

6. Quái vật nổi tiếng ở Anh

Chắc hẳn quái vật hồ Loch Ness không phải là cụm từ quá mới lạ với chúng ta. Con quái vật này thường được gọi với cái tên "trìu mến" là Nessie, được cho là đang sống trong hồ Loch Ness - hồ lớn nhất nước Anh. Dù chỉ là một sinh vật thần thoại, rất nhiều người đã từng tuyên bố là họ từng nhìn thấy Nessie.

7. Các đám cưới hoàng gia (royal weddings) được xem là các ngày lễ chung 

Vì yêu thích yếu tố ăn mừng, các đám cưới hoàng gia sẽ được tổ chức như một ngày lễ quốc gia đối với các cư dân Anh, nghĩa là bạn sẽ có thêm một ngày nghỉ làm. 

8. Trà là thức uống phổ biến nhất ở Anh

Điều này có lẽ mọi người đều biết. Theo ước tính, người Anh uống khoảng 165 triệu tách trà mỗi ngày.

9. Món ăn phổ biến nhất

Khi nói về Anh, hai món ăn điển hình nhất là thịt bò nướng và thịt bò Yorkshire. Tuy nhiên, các cư dân của nước này đã bình chọn món gà Tikka làm món ăn đại diện cho quốc gia (national dish) dù món này có xuất xứ từ Ấn Độ.

Khá hấp dẫn đúng không?

10. Tháp đồng hồ Big Ben?

Big Ben hay tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster và tên mới là Tháp Elizabeth là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, Luân Đôn, Anh. Mặc dù được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, tên này chính là tên của quả chuông nặng nhất, 13,7 tấn, trong số năm cái chuông điểm mỗi 15 phút một lần đặt bên trong tháp. 

11. London Eye

Mắt Luân Đôn hay Vòng quay Thiên niên kỷ (tiếng Anh: London Eye hay Millennium Wheel) là một vòng quay quan sát khổng lồ cao 135 mét (443 ft) nằm bên bờ sông Thames, Luân Đôn, Anh. Từ ngày 20 tháng 1 năm 2011, Mắt Luân Đôn mang tên chính thức là "EDF Energy London Eye" theo một thoả thuận tài trợ 3 năm. Đây là vòng xoay cao nhất tại châu Âu, là điểm thu hút du lịch được chi trả để tham quan với số lượng nhiều nhất, số du khách tham quan hàng năm là 3,5 triệu người.

12. Ngôn ngữ

Người ta ước tính có khoảng 300 ngôn ngữ được sử dụng ở thủ đô London. Ngoài ra, các ngôn ngữ cổ xưa như Scottish Gaelic, Irish Gaelic, Welsh và Breton vẫn được sử dụng ở nước Anh.