Trong bài chia sẻ trước, chúng ta đã học các từ vựng tiếng Anh liên quan đến Đại dịch Covid-19. Và trong bài hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về 2 phương pháp đối phó với dịch bệnh này là social distancing và herd immunity.

Trong khi đa số các quốc gia chọn cách kịp thời cách ly và chữa trị (social distancing) cũng như khuyến cáo người dân ít ra đường, Anh lại là nước đặc biệt khi tuyên bố hình thức chống dịch "miễn dịch cộng đồng" (herd immunity).

Vậy từ này nghĩa là gì và biện pháp này được thực hiện như thế nào?

1. "social distancing" (cách ly xã hội) - control, isolation

Cách ly xã hội (hay Xa cách xã hội) là một tập hợp các hành động kiểm soát nhiễm trùng phi dược phẩm nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm. Cách ly xã hội liên quan đến các biện pháp làm hạn chế việc tiếp xúc với virus để làm giảm sự lan tràn của chúng. Khuyến cáo chung là tránh tụ tập thành đám đông và tiếp xúc gần bằng cách giữ một khoảng cách khoảng 100m giữa bạn và người khác. Phương thức này được đa số các nước thực hiện nhằm hạn chế tối thiểu các tiếp xúc và quá trình lây lan của vi khuẩn và virus. Việt Nam ta là một đất nước đang quán xuyến rất triệt để bằng các hình thức cách ly đúng chuẩn cũng như khuyến khích người dân tự bảo vệ mình bằng cách hình thức giữ vệ sinh, tự cách ly, làm việc và học tập online hay mới đây nhất là ban lệnh đóng cửa những tụ điểm đông người như quán karaoke, rạp chiếu phim, quán bar...

2. "herd immunity" (miễn dịch cộng đồng) - spreading, immunity

"herd community" là phương thức mà nước Anh đang chọn để ứng phó với dịch bệnh trong hiện tại cũng như lâu dài. Thuật ngữ này chỉ tình trạng một cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Miễn dịch cộng đồng xuất hiện khi một tỉ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" cho những người chưa bị nhiễm. Ví dụ, 10% người bệnh không được cách ly mà vẫn ra ngoài tiếp xúc và lây lan cho 90% người còn lại. Sau đó, nếu 80-90% số người nhiễm này bình phục, họ sẽ trở thành những "lá chắn sống" giữa những người bị nhiễm và những người chưa bị nhiễm (sử dụng giả thiết những người bị nhiễm rồi sẽ không tái nhiễm).

Sơ đồ giải thích hiệu quả của miễn dịch cộng đồng. Những người đã miễn dịch và khỏe mạnh (màu vàng) chiếm đa số trong cộng đồng sẽ giúp "ngăn cách" những người không miễn dịch và khỏe mạnh (màu xanh)những người không miễn dịch và bị bệnh (màu đỏ). Vì những người màu vàng đã miễn dịch, họ sẽ không lây nhau, không lây cho các thành phần còn lại, đồng thời cũng là một "lá chắn sống" ngăn virus 

Các chuyên gia cho rằng việc tạo ra miễn dịch cộng đồng sẽ có ý nghĩa lớn đối với những thành phần có sức đề kháng, sức khỏe hay hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh.

Which method is better? 

Theo bạn, liệu cách thức đối phó của nước Anh sẽ có hiệu quả hay không? Phương thức nào là tốt hơn?

 

Bài viết có tham khảo từ trang OKC-County Health Department và báo Tuổi Trẻ